$type=slider$m=0$t=0$s=0$l=0$rm=0$h=115$b=0$do=0$l=0$show=home

[/gi-marker/ | CỔNG TỪ ĐIỆN TỬ]_$type=slider$snippet=hide$cate=0$show=home

MỘT VÀI TỪ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG CHƯA ĐÚNG

SHARE:

Hiện nay, nhiều người (kể cả một số cơ quan truyền thông) thường dùng sai hoặc chưa chính xác một số từ ngữ, chẳng hạn:

Hình minh họa (nguồn Google)


Hiện nay, nhiều người (kể cả một số cơ quan truyền thông) thường dùng sai hoặc chưa chính xác một số từ ngữ, chẳng hạn:

1. Phụ huynh học sinh

Từ này là mang đậm chất phong kiến, vì nó bỏ qua vai trò người mẹ (phụ: cha, huynh: anh). Luật GD (cả luật 1998 và luật 2005) cùng các văn bản hướng dẫn không dùng từ này để thay thế cho từ cha mẹ học sinh.

2. Hội cha mẹ học sinh (hoặc Hội phụ huynh học sinh).

Điều 96 của Luật GD 2005 qui định

“Ban đại diện cha mẹ học sinh được tổ chức trong mỗi năm học ở GDMN, GDPT; do cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh từng lớp, từng trường cử ra để phối hợp với nhà trường thực hiện các hoạt động giáo dục”.. Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động theo Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, ban hành theo Quyết định số 11/2008/QĐ-BGD&ĐT ngày 28/3/2008 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Không có văn bản pháp luật nào qui định trong trường học hiện nay có Hội cha mẹ học sinh hoặc Hội phụ huynh học sinh (Hội cha mẹ học sinh đã không được thành lập ở các trường học cách đây gần chục năm).

3. Môn Anh văn

Ngay cả một số giáo viên Tiếng Anh phổ thông cũng nói môn dạy của mình là môn Anh văn. Trong khi các văn bản pháp quy của Bộ GD&ĐT (chương trình, SGK, sách hướng dẫn giảng dạy…) đều ghi rõ là môn Tiếng Anh từ vài chục năm nay.

4. Bậc Tiểu học

Từ này chỉ đúng với Luật GD năm 1998, còn theo Luật GD năm 2005 thì sai.

Theo Luật GD năm 1998 thì GDPT gồm bậc tiểu học và bậc trung học; bậc trung học gồm có cấp THCS và cấp THPT. Theo Luật GD năm 2005 thì GDPT có 3 cấp học là Tiểu học, THCS và THPT. Vậy phải gọi là cấp Tiểu học.

5. Cấp học Mầm non

Theo Điều 4 Luật GD năm 2005 thì giáo dục mầm non có 2 cấp học là nhà trẻ và mẫu giáo. Nhưng Điều 1 của Quyết định 149/2006/QĐ-TTg ngày 23/6/2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2006-2015” lại ghi: “giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên của hệ thống giáo dục quốc dân”. Vì Luật GD có hiệu lực pháp lý cao hơn nên ta phải theo cách gọi của Luật GD (gọi là bậc Mầm non, các văn bản liên quan của Bộ GD&ĐT cũng gọi theo cách này).

6. Hiệu phó

Kể từ khi có Điều lệ trường phổ thông (do Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Bình ký năm 1979) thì từ này không dùng nữa và được thay bằng từ Phó Hiệu trưởng (Phó: giúp việc). Gọi như vậy chính xác hơn vì theo Điều lệ trường học thì Phó Hiệu trưởng là người giúp việc cho Hiệu trưởng.

7. Ban giám hiệu

Từ này dùng từ thời chống Pháp đến năm 1979. Theo Điều lệ trường phổ thông (năm 1979) thì trong trường phổ thông không có Ban giám hiệu (hiệu: nhà trường) mà chỉ có Hiệu trưởng và người giúp việc cho Hiệu trưởng là Phó Hiệu trưởng. Nhà trường thực hiện chế độ thủ trưởng (khác với chế độ lãnh đạo theo Ban là quyết định theo đa số). Song kể từ khi có Luật GD năm 2005 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành thì từ này được dùng lại (với nghĩa được hiểu là tập hợp gồm Hiệu trưởng và các Phó Hiệu trưởng ở một trường học), BGH không thực hiện chế độ lãnh đạo theo Ban (thiểu số phục tùng đa số, như các Ban chấp hành của các tổ chức, đoàn thể). Các Điều lệ nhà trường mới ban hành cũng dùng từ này (đây là một ví dụ cho tình trạng: Sáng đúng, chiều sai, đến mai lại đúng. Một nhà ngôn ngữ học nổi tiếng có nói một câu rất hay là: Ngôn ngữ ngày mai được bắt đầu từ hàng loạt những sai lầm trong ngôn ngữ ngày hôm nay).

8. Ban chấp hành (BCH) Đảng ủy, BCH Huyện ủy

Theo Điều lệ Đảng thì BCH Đảng bộ gọi tắt là Đảng ủy, BCH Đảng bộ huyện gọi tắt là Huyện ủy. Như vậy cách gọi trên thừa từ BCH.

9. Tối ưu nhất

Tối có nghĩa là hơn hết, là nhất rồi (ví dụ: Tối đa là nhiều nhất, tối cao là cao nhất,…), lại thêm chữ nhất vào là thừa.

10. Cứu cánh

Từ này có nghĩa là mục đích cuối cùng (từ điển Tiếng Việt - Viện Ngôn ngữ học – NXB Đà Nẵng – 2002). Từ cứu ở đây có nghĩa là cuối cùng (ví dụ: Nghệ thuật là phương tiện, không phải là cứu cánh); song nhiều người hiểu lầm nên đã dùng sai (ví dụ: Doanh nghiệp là cứu cánh cho nền kinh tế - thời sự VTV1 sáng 31/8/2009)

Ngoài những từ kể trên, trong các cuộc họp và trong đời sống hàng ngày ta thường thấy nhiều người nói tham quan thành thăm quan, vô hình trung thành vô hình chung hoặc vô hình dung, bàng quan thành bàng quang (là cái bọng nước tiểu), sáp nhập thành sát nhập, trung học phổ thông thành phổ thông trung học, chín muồi thành chín mùi, mạn tính thành mãn tính, hợp chúng quốc thành hợp chủng quốc, Buôn Ma Thuột thành Buôn Mê Thuột hoặc Ban Mê Thuột; điểm yếu thành yếu điểm…

Mong rằng những hiện tượng nhầm lẫn trong việc dùng từ nói trên sẽ ngày càng ít đi, nhất là đối với đội ngũ CBQL và giáo viên trong ngành GD&ĐT của chúng ta./.
  • Hoàng Văn Thiềng (Phòng GD&ĐT Krông Ana,Dak Lak)

COMMENTS

BLOGGER
Anlongdo
Tên

Bài học cuộc sống,5,Bản sắc văn hóa,3,Bản tin,8,Biểu ngữ truyền thông,12,Căn bản công pháp,5,Chứng từ pháp lý,1,Công nghệ thông tin,2,Công pháp nhập môn,5,Cổng từ điện tử,14,Cơ cấu tổ chức,1,Cuộc sống muôn màu,5,Cửa hàng võ thuật,1,Diễn đàn,17,Đào tạo,6,Giai thoại võ thuật,1,Giáo dục đào tạo,2,Giấy tờ sổ bạ,1,Giới thiệu,6,Học viên võ thuật,3,Khoa học lịch sử,1,Lịch sử truyền thống,2,Lược thuật tổng quan,3,Lý luận thuyết pháp,1,Mua sắm,1,Nhận diện thương hiệu,3,Nhân vật lịch sử,1,Pháp luật giáo dục,2,Phóng sự báo đài,5,Sản phẩm thêu may,1,Sáng tác văn chương,5,Sổ tay tham khảo,1,Sổ tay võ thuật,2,Tài liệu tham khảo,2,Tài liệu võ thuật,1,Tạp chí tham khảo,1,Thiết kế giao diện,2,Thiết kế trang mạng,2,Thuyết pháp sơ cấp,1,Thư viện,4,Tin tức sự kiện,5,Trang chủ,14,Tuyển sinh học viên,3,Văn học nghệ thuật,5,Văn thư lưu trữ,2,
ltr
item
ANLONGDO: MỘT VÀI TỪ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG CHƯA ĐÚNG
MỘT VÀI TỪ THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG CHƯA ĐÚNG
Hiện nay, nhiều người (kể cả một số cơ quan truyền thông) thường dùng sai hoặc chưa chính xác một số từ ngữ, chẳng hạn:
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgyKoz-lRLl_7GmJdMCe-yt2vwoNd7fKCoNbgQ1ECOjytM-1uQ9wtyBRyy_D4uAT_G4Yfo7xS_7PPAKi0CaOIS6cw1a3U62WXKiyNd8Oi3cJmiIs08SZcdYTKLGXc1ZDQ-KAQr1g3scm1qeT_rzJK_iF7aw7J_7SUhx-tMN77HL-gk1kAKm-iWl4oc9tLDp/w640-h426/chua%20dung.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgyKoz-lRLl_7GmJdMCe-yt2vwoNd7fKCoNbgQ1ECOjytM-1uQ9wtyBRyy_D4uAT_G4Yfo7xS_7PPAKi0CaOIS6cw1a3U62WXKiyNd8Oi3cJmiIs08SZcdYTKLGXc1ZDQ-KAQr1g3scm1qeT_rzJK_iF7aw7J_7SUhx-tMN77HL-gk1kAKm-iWl4oc9tLDp/s72-w640-c-h426/chua%20dung.jpg
ANLONGDO
https://www.anlongdo.com/2010/02/mot-vai-tu-thuong-duoc-su-dung-chua-dung.html
https://www.anlongdo.com/
https://www.anlongdo.com/
https://www.anlongdo.com/2010/02/mot-vai-tu-thuong-duoc-su-dung-chua-dung.html
true
5048871103792746425
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy MỤC LỤC